Trang chủ Tin du học
Tháng 07 - 2018
18
Thứ tư
DANH MỤC TIN TỨC
Thông tin hoạt động
Tin giáo dục
Tin du hoc
Tin tuyển sinh
Khoá học nổi bật
Tin đặc biệt
Tin hội thảo
Bạn cần biết
Tin giáo dục
Trường Đại học Thành Đô nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ 14,5 điểmTrường Đại học Thành Đô nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ 14,5 điểm
Biểu đồ chỉ ra sự bất thường "khủng khiếp" điểm thi môn Toán của Hà GiangBiểu đồ chỉ ra sự bất thường "khủng khiếp" điểm thi môn Toán của Hà Giang
Điểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang: Khó tiêu cực nếu không có sự đồng thuậnĐiểm thi "cao bất thường" ở Hà Giang: Khó tiêu cực nếu không có sự đồng thuận
Nồng nhiệt chào đón đoàn học sinh Olympic Toán quốc tế chiến thắng trở vềNồng nhiệt chào đón đoàn học sinh Olympic Toán quốc tế chiến thắng trở về
ĐH Luật TPHCM công bố kết quả sơ tuyển, hơn 4400 thí sinh lọt vào vòng kiểm tra năng lựcĐH Luật TPHCM công bố kết quả sơ tuyển, hơn 4400 thí sinh lọt vào vòng kiểm tra năng lực
Hà Giang: Thêm nghi vấn 46 thí sinh có điểm số chênh lệch bất thườngHà Giang: Thêm nghi vấn 46 thí sinh có điểm số chênh lệch bất thường
Liên kết web

Môn học 307
Doanh nghiệp 1.860
Số người Online 415
Lượt truy cập 113.445.675
bannerBTT
 
Khoá học Tin tức   
Tin du học

Nhật Bản thu hút học viên nước ngoài sang học nghề Điều dưỡng
Ngày đăng : 08/02/2017 09:38 am

Các trường đào tạo điều dưỡng viên ở Nhật Bản đang thu hút một số lượng ngày càng tăng các học viên nước ngoài sang nước này học ngành Điều dưỡng và ở lại xin việc bởi vì theo quy định sửa đổi có hiệu lực từ năm nay, điều dưỡng viên có thể thường trú ở Nhật để làm việc.

Số lượng học viên nước ngoài tăng là một mối lợi cho các trường. Khi Nhật Bản đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng nhân lực trong ngành Điều dưỡng, nước này phải nỗ lực thu hút công nhân sẵn sàng làm công việc vất vả là chăm sóc người già.

Theo Hiệp hội các trường đào tạo Điều dưỡng viên Nhật Bản, tính ở cả các trường nghề và trường cao đẳng, số lượng học viên nước ngoài học nghề Điều dưỡng ở Nhật Bản là 257 người trong năm tài chính 2016, tăng hơn 7 lần so với con số 34 người vào năm 2011.

Theo hiệp định đối tác kinh tế song phương giữa Nhật Bản và Indonesia, Philippines và Việt Nam, những điều dưỡng viên triển vọng người nước ngoài chỉ được thường trú ở Nhật Bản sau ít nhất 3 năm làm việc và thi đỗ kỳ thi năng lực quốc gia trong năm thứ 4.

Theo quy định sửa đổi của Luật Nhập cư được thông qua năm ngoái và sẽ có hiệu lực trong năm nay, người nước ngoài theo học các trường điều dưỡng ở Nhật Bản sẽ được thường trú ở nước này sau khi có chứng chỉ Điều dưỡng viên

Với quy định sửa đổi này, ngành Điều dưỡng Nhật Bản hy vọng sẽ thu hút được thêm nhiều công nhân nước ngoài làm điều dưỡng viên. Trong khi đó các học viên nước ngoài, trong đó có cả những học viên các trường ngôn ngữ tiếng Nhật cũng kịp thời nắm lấy cơ hội học ngành Điều dưỡng.

Hiện Trường Cao đẳng Giáo dục Phúc lợi Nhật Bản ở Tokyo có 15 học viên nước ngoài sau khi nhận 10 học viên nước ngoài khác vào mùa xuân năm ngoái. Nhà trường cho biết, đây là những học viên đến từ các nước Việt Nam, Philippines và Nepal, và nhiều người trong số này mong muốn sẽ được làm việc ở Nhật Bản.

Trong số này có Vũ Thị Thu Trang, 29 tuổi, đến từ Việt Nam.

Trang tâm sự: “Tôi rất vui là bây giờ người nước ngoài có thể làm việc ở Nhật Bản với công việc điều dưỡng. Tôi muốn tiếp tục ở lại và tham gia vào việc chăm sóc người khác”.

 

Cô Vũ Thị Thu Trang là học viên người Việt Nam hiện đang học ở Trường Cao đẳng Giáo dục Phúc lợi Nhật Bản (Tokyo, Nhật Bản). (Ảnh: Kyodo)
Cô Vũ Thị Thu Trang là học viên người Việt Nam hiện đang học ở Trường Cao đẳng Giáo dục Phúc lợi Nhật Bản (Tokyo, Nhật Bản). (Ảnh: Kyodo)

 

Mùa xuân năm nay, Trường Cao đẳng Phúc lợi Xã hội Kansai ở Osaka dự định sẽ đón thêm khoảng 30 học viên Việt Nam đến học, con số này chiếm một nửa so với tổng số tối đa 60 học viên mà trường sẽ nhận trong năm nay.

Trong hai năm qua, trường này đã chuẩn bị để đón nhận học viên nước ngoài.

Hiệu trưởng nhà trường, Yohei Yamamoto, nhận định: “Tình trạng ngành Điều dưỡng ở Nhật Bản phải phụ thuộc vào công nhân người nước ngoài sẽ còn duy trì trong những năm tới”.

Trong khi đó, một ngôi trường khác ở Tokyo cũng có lượng học viên nước ngoài tăng hơn 3/4 trong tổng số 60 học viên vào học năm ngoái.

Trong khi đó, số lượng học viên người Nhật Bản vào học ngành Điều dưỡng lại giảm mạnh, chỉ đạt 7.752 người tính đến tháng 4 năm ngoái. Con số này chỉ đạt 46,4% chỉ tiêu.

Ông Kazuhiko Mashiko ở Hiệp hội các trường đào tạo Điều dưỡng viên Nhật Bản cho biết ông “hoan nghênh” khi số học viên nước ngoài tăng. “Việc chấp nhận học viên nước ngoài cũng là một phần của việc đóng góp cho quốc tế”, ông nói thêm.

Tận dụng xu thế phát triển của ngành Điều dưỡng, Hiện hội Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe Người già Nhật Bản vừa lập một nhóm làm việc để trao học bổng cho những học viên triển vọng, những người có thể vừa làm vừa học để tuyển các học viên này khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên vẫn còn tồn tại những rào cản đối với điều dưỡng viên người nước ngoài, ví dụ như rào cản về ngôn ngữ và văn hóa. Tỷ lệ thi đỗ của thí sinh nước ngoài trong kỳ thi năng lực quốc gia là 50,9% trong năm tài chính 2015.

Junya Ishimoto, Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng viên Nhật Bản, cho biết ông hy vọng Hiệp hội có thể hỗ trợ việc giải tỏa những mối băn khoăn của các điều dưỡng viên nước ngoài. “Miễn là các học viên này cố gắng đạt yêu cầu về chuyên môn thì quốc tịch của họ không là vấn đề”, ông nhận định.

Xuân Vũ

Theo  Kyodo

Báo Dân Trí
 
Các bài viết liên quan
Những quốc gia châu Âu lý tưởng để du học
Những yếu tố giúp sinh viên làm việc tốt ở môi trường quốc tế
Đại sứ New Zealand chia sẻ kinh nghiệm du học
Số sinh viên quốc tế học ở Mỹ lần đầu hơn 1 triệu
Cách bài trí kỳ lạ trong ngôi trường ở Thụy Điển
10 nơi có chi phí hợp lý để du học
Đại học nào tốt nhất thế giới?
Du học không hiệu quả - lỗi ở khâu chuẩn bị
11 trường đại học danh tiếng của Australia
5 cách giúp tìm chỗ trọ tốt khi đi du học
Digital signage