Trang chủ Tin nóng
Tháng 01 - 2022
27
Thứ năm
DANH MỤC TIN TỨC
Thông tin hoạt động
Tin giáo dục
Tin du hoc
Tin tuyển sinh
Khoá học nổi bật
Tin đặc biệt
Tin hội thảo
Bạn cần biết
Tin giáo dục
Ươm mầm ước mơ nơi vùng biển ngangƯơm mầm ước mơ nơi vùng biển ngang
Nhận diện khuông mặt Kaoaoto tại trường THCS Lê Quý Đôn Tp.HCMNhận diện khuông mặt Kaoaoto tại trường THCS Lê Quý Đôn Tp.HCM
Ứng dụng CNTT trong dạy học Tiếng Anh: “Xóa sổ” đọc - chépỨng dụng CNTT trong dạy học Tiếng Anh: “Xóa sổ” đọc - chép
TP.HCM tăng hơn 75 ngàn học sinh trong năm học mớiTP.HCM tăng hơn 75 ngàn học sinh trong năm học mới
Các trường đại học, cao đẳng phải công bố điểm chuẩn trước 22/7Các trường đại học, cao đẳng phải công bố điểm chuẩn trước 22/7
Khởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn LaKhởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn La
Liên kết web

Môn học 307
Doanh nghiệp 1.860
Số người Online 294
Lượt truy cập 138.529.185
bannerBTT
 
Khoá học Tin tức   
Khoá học ưu đãi

Thầy giáo viết chữ bằng miệng với nguyện ước được hiến tạng
Ngày đăng : 20/11/2019 09:06 am

Thấy sức khỏe ngày càng yếu dần, thầy giáo Phùng Văn Trường mong muốn được hiến thân xác cho y học để những bộ phận còn khỏe mạnh của mình một lần nữa hồi sinh trên cơ thể của người khác.
Ưu đãi:
Thấy sức khỏe ngày càng yếu dần, thầy giáo Phùng Văn Trường mong muốn được hiến thân xác cho y học để những bộ phận còn khỏe mạnh của mình một lần nữa hồi sinh trên cơ thể của người khác.

Hành trình "viết cuộc đời” bằng miệng

Sinh ra khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác, nhưng càng lớn lên, tay chân anh Phùng Văn Trường (sn 1979, thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội) càng co quắp, yếu dần và không thể tự đi lại được. Căn bệnh thoái hóa cơ tiến triển đã khiến anh phải trải qua một tuổi thơ không hề dễ dàng.

Năm lớp 8, Trường buộc phải dừng việc học vì không thể cầm bút do hai tay co cứng. Từ đó, cuộc đời anh chỉ xoay quanh bốn bức tường. Trường luôn cảm thấy tủi phận với các bạn cùng trang lứa và khao khát có một cơ thể lành lặn, khỏe mạnh để học cao hơn.

Thầy giáo viết chữ bằng miệng với nguyện ước được hiến tạng
Chân dung anh Phùng Văn Trường - Ảnh: Thùy Ngân - Ngọc Linh

Khi tay không thể cầm bút, bàn chân cũng bị liệt, anh Trường kiên trì dùng miệng của mình để luyện chữ. Nhiều hôm, bút đâm thẳng vào họng gây buồn nôn, thậm chí chảy cả máu nhưng Trường chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc.

Sau thời gian dài luyện tập, Trường học được cách dùng hàm là điểm tựa, dùng răng cửa là ngón tay, dùng cổ để đưa những nét bút lên xuống. Nhìn những nét chữ bay bổng, điêu luyện của anh, không ai nghĩ những dòng chữ ấy lại được viết bằng miệng.

Thầy giáo viết chữ bằng miệng với nguyện ước được hiến tạng
Thầy giáo viết chữ bằng miệng với nguyện ước được hiến tạng
Anh Trường dùng miệng để viết chữ - Ảnh: Thùy Ngân - Ngọc Linh

Lớp học tình cờ, thư viện miễn phí

Không chỉ tự “viết” lên cuộc đời mình, chàng trai trẻ còn trở thành người thầy truyền cảm hứng, mang ánh sáng tri thức đến với trẻ em nghèo.

Ban đầu, Trường chỉ nhận dạy kèm miễn phí cho mấy đứa cháu họ để chúng bớt ham chơi. Sau này, bố mẹ tụi trẻ nhờ ngày càng nhiều, lớp học của Trường trở nên đông đúc dần.

Thầy giáo viết chữ bằng miệng với nguyện ước được hiến tạng
Thầy giáo viết chữ bằng miệng với nguyện ước được hiến tạng
Lớp học đặc biệt của thầy giáo Trường - Ảnh: Thùy Ngân - Ngọc Linh
 

Lớp học đặc biệt ấy không có bảng đen, phấn trắng như những lớp học bình thường khác. Nhưng chỉ ở đây mới có một người thầy đầy tâm huyết, đầy tình yêu thương dành cho đám học trò. Những nét chữ đẹp, điêu luyện và chính xác từng ly được viết nên từ người thầy tật nguyền chính là động lực để những đứa trẻ cố gắng.

Gần 10 năm qua, lớp học miễn phí của anh lúc nào cũng rộn ràng tiếng trẻ đánh vần và làm các phép toán. Tiếng ríu rít của bọn trẻ sau giờ tan trường là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất mà anh có.

Ngoài dạy học, anh Trường còn kết hợp với dự án thư viện cộng đồng Hallo World – Tủ sách ước mơ tại ngôi nhà của mình để các em nhỏ có để đọc, mượn sách miễn phí mỗi ngày. Với hơn 3000 đầu sách từ giáo khoa, khoa học, kỹ năng sống, truyện tranh mà thư viện đang có, anh hy vọng có thể gieo tình yêu sách đến với vùng quê nghèo nơi đây.

Thầy giáo viết chữ bằng miệng với nguyện ước được hiến tạng
Thư viện sách miễn phí của anh Trường - Ảnh: Thùy Ngân - Ngọc Linh

Sống là cho, chết cũng là cho

Anh Trường tâm niệm, con người ta sống trên đời phải tu hạnh bố thí, không nên để phí những gì có thể cống hiến cho đời. Bởi cho đi là còn mãi mãi, cuộc sống vô thường biết đâu hôm nay còn ngồi đây nhưng ngày mai kia đã rời xa rồi.

Bởi thế, khi thấy sức khỏe giảm sút đi nhiều, không thể tự lên xuống xe lăn, dạy học đều đặn như trước nữa, Trường luôn đau đáu một ước nguyện cuối cùng là được hiến tạng cho y học, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn khác.

 “Chuyện hiến tạng vốn là ước nguyện của tôi. Nếu như một người nào đó quanh năm sống trong bóng tối, nhờ có tôi mà họ nhìn được thì tôi ra đi còn một chút ý nghĩa cho đời”, anh Trường chia sẻ.

Thầy giáo viết chữ bằng miệng với nguyện ước được hiến tạng
Anh Trường luôn mong mình là tấm gương sáng cho con trai - Ảnh: Thùy Ngân - Ngọc Linh

Hơn thế, anh còn mong muốn mình sẽ là người tiên phong để phong trào hiến tạng ở quê hương anh phát triển. “Thân mình là giả tạo, giống như cái áo, rách thì phải thay. Nhưng những phần nguyên vẹn còn sót lại trên chiếc áo đó còn có thể vá lại cho chiếc áo khác hoàn hảo hơn thì nên làm.”, Trường nói thêm. Đó cũng là cách mà anh muốn cảm ơn đến cuộc đời đã cho anh được sống mạnh mẽ.

Ông trời không lấy đi của ai tất cả, tuy chân tay anh yếu nhưng bù lại anh có cái đầu minh mẫn. Đến bây giờ, anh thật sự mãn nguyện vì có một người vợ lành lặn, nhân hậu, biết hy sinh và một cậu con trai 6 tuổi khôi ngô, biết nghe lời.

Cuộc đời gắn liền với xe lăn, việc di chuyển của anh Trường vô cùng khó khăn. Chính vì thế, anh mong muốn có thể kết nối được với các trung tâm hiến tạng sớm nhất để hoàn thành ước nguyện của mình.

Thùy Ngân  - Ngọc Linh

 
Các khóa học nổi bật khác
Thần đồng 9 tuổi hoàn thành đại học, sắp học lên tiến sĩ
Nữ sinh dân tộc mồ côi cha mẹ khát khao trở thành hướng dẫn viên du lịch
Học công nghệ thông tin có nhiều cơ hội việc làm
Quy trình phần thi thực hành chọn học sinh giỏi quốc gia Vật lí, Hóa học, Sinh học
Bộ GD&ĐT lưu ý tổ chức thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020
Điểm môn toán tăng từ khi thi trắc nghiệm
20/11 năm nay giáo viên sẽ không được tổ chức lễ kỷ niệm
KHI HỌC SINH ĐƯỢC “SẮM VAI” SỨ GIẢ MÔI TRƯỜNG
CHUYỂN ĐỘNG CÙNG THỜI CUỘC
VDS LẮP ĐẶT NHẬN DIỆN KHUÔN MẶT ĐIỂM DANH HỌC SINH TẠI TRƯỜNG LÊ QUÝ ĐÔN TP HCM
Digital signage