Trang chủ Tin nóng
Tháng 12 - 2021
02
Thứ năm
DANH MỤC TIN TỨC
Thông tin hoạt động
Tin giáo dục
Tin du hoc
Tin tuyển sinh
Khoá học nổi bật
Tin đặc biệt
Tin hội thảo
Bạn cần biết
Tin giáo dục
Ươm mầm ước mơ nơi vùng biển ngangƯơm mầm ước mơ nơi vùng biển ngang
Nhận diện khuông mặt Kaoaoto tại trường THCS Lê Quý Đôn Tp.HCMNhận diện khuông mặt Kaoaoto tại trường THCS Lê Quý Đôn Tp.HCM
Ứng dụng CNTT trong dạy học Tiếng Anh: “Xóa sổ” đọc - chépỨng dụng CNTT trong dạy học Tiếng Anh: “Xóa sổ” đọc - chép
TP.HCM tăng hơn 75 ngàn học sinh trong năm học mớiTP.HCM tăng hơn 75 ngàn học sinh trong năm học mới
Các trường đại học, cao đẳng phải công bố điểm chuẩn trước 22/7Các trường đại học, cao đẳng phải công bố điểm chuẩn trước 22/7
Khởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn LaKhởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn La
Liên kết web

Môn học 307
Doanh nghiệp 1.860
Số người Online 189
Lượt truy cập 137.223.255
bannerBTT
 
Khoá học Tin tức   
Khoá học ưu đãi

Nữ sinh dân tộc mồ côi cha mẹ khát khao trở thành hướng dẫn viên du lịch
Ngày đăng : 14/11/2019 02:29 pm

Cô nữ sinh dân tộc Tao Thị Ón đang dần hiện thực hóa ước mơ làm hướng dẫn viên du lịch để lan tỏa những nét đẹp văn hóa của quê hương Lai Châu.
Ưu đãi:

Cô nữ sinh dân tộc Tao Thị Ón đang dần hiện thực hóa ước mơ làm hướng dẫn viên du lịch để lan tỏa những nét đẹp văn hóa của quê hương Lai Châu.

Tao Thị Ón (SN 2001), người dân tộc Lự, sinh ra ở bản Nậm Ngập, xã Nậm Tăm, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Vượt lên những khó khăn về vật chất và tinh thần, Ón quyết tâm thi THPT quốc gia và đỗ Học viện Phụ nữ Việt Nam. Em là một trong 120 tấm gương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc vừa được vinh danh năm 2019.

Ón là con út trong gia đình 8 anh chị em. Em mất mẹ từ năm 1 tuổi, lên 3 tuổi bố cũng qua đời. Từ đó, các anh chị cùng chăm sóc cô bé. Nhỏ tuổi nhất trong ngôi nhà nhiều thế hệ (người anh cả của Ón sinh năm 1975), đôi khi em cảm thấy cô đơn vì không thể chia sẻ một số chuyện.

Cô bé cứ thế lớn lên, tìm niềm vui bên sách vở. Suốt 12 năm học, em bền bỉ, tự học, tìm niềm đam mê ở những môn xã hội. Ngoài thời gian học ở trên lớp, không giống như học trò miền xuôi có lò luyện thi đại học, Ón về nhà và tự học. Có những hôm em học đến 2, 3 giờ sáng.

Mơ ước của em là được "vươn" ra khỏi bản Nậm Ngập, tìm đến với những vùng đất mới, được nghe những câu chuyện mới và gặp những con người của nhiều nền văn hóa khác nhau.

Nu sinh dan toc mo coi cha me khat khao tro thanh huong dan vien du lich hinh anh 1

Nữ sinh Tao Thị Ón - một trong 120 tấm gương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc được vinh danh năm 2019.

Tháng 8 năm nay, Ón đỗ Học viện Phụ nữ Việt Nam với 23,5 điểm, trong đó 7 điểm Văn; 8,5 Sử và 8 Địa. Với kết quả này em vừa mừng vừa lo. Chị gái khuyên Ón không nên học đại học, vì gia đình chị có hai con nhỏ, nếu em muốn học thì tự lo cho bản thân. Hơn nữa, nhìn hai anh trai học đại học 4 năm mà thất nghiệp, chị không đành lòng để Ón xuống Hà Nội một mình. Lòng Ón trĩu nặng, mơ hồ nghĩ về giảng đường đại học.

Ngày nhận được giấy báo nhập học, chuẩn bị mọi thủ tục, hồ sơ, giấy tờ, Ón hít thật sâu, quyết tâm "làm công tác tư tưởng" với chị gái thêm lần nữa. Nhưng câu trả lời Ón nhận được vẫn là cái lắc đầu. Chị nói biết Ón khát khao đi học, nhưng hoàn cảnh không cho phép. Nghe từng lời của chị mà Ón khóc nấc lên. Vậy là mơ ước được học ngành du lịch của em tan vỡ.

Thương chị, Ón tạm gác giấc mơ đại học. Em xuống Hà Nội dự định đi làm 3 tháng rồi lấy tiền đi học tiếng Anh, hoặc tiếng Trung để xin đi làm.

Nu sinh dan toc mo coi cha me khat khao tro thanh huong dan vien du lich hinh anh 2

Cô sinh viên năm Nhất, Học viện Phụ nữ Việt Nam Tao Thị Ón. (Ảnh chụp từ clip sự kiện tuyên dương)

 
 

Khăn gói xuống Hà Nội làm thêm, Ón được người anh họ giới thiệu vào làm tại một quán lẩu ở quận Bắc Từ Liêm với công việc phục vụ, chạy bàn. Mỗi ngày em làm từ 9h đến 14h, nghỉ ngơi 2 tiếng rồi lại tiếp tục làm đến 23h, với mức lương 4 triệu đồng/tháng, được bao ăn ở.

Công việc này đem lại cho cô gái trẻ những trải nghiệm mới mẻ, khác với tưởng tượng, giúp em cải thiện khả năng giao tiếp, tạo thiện cảm với mọi người. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, nhìn các bạn sinh viên đến quán ăn, khát khao bước vào cổng trường đại học lại trỗi dậy trong em.

Cho đến một ngày, Ón bất ngờ nhận được cuộc điện thoại hỏi thăm em đang làm gì, ở đâu, có đang đi học không? Em nói mình đang đi làm. Đầu dây bên kia hỏi em có muốn đi học không? Lúc đó trong lòng Ón trào dâng thứ cảm xúc khó tả. Không ngần ngại, em trả lời "Có ạ!".

Sau đó mấy hôm, cô bé dân tộc Lự Tao Thị Ón chính thức ghi danh vào Học viện Phụ nữ Việt Nam, ngành Quản trị Du lịch, tiếp tục xây dựng mơ ước của mình.

Hiện nữ sinh dự định sẽ hoàn thành xuất sắc 4 năm đại học. Tốt nghiệp xong em tính ở lại Hà Nội một thời gian để đi làm ở khách sạn hoặc các hãng du lịch. Bên cạnh đó, ngay từ bây giờ em bắt đầu học thêm tiếng Anh. Ước mơ của Ón một ngày không xa sẽ về lại quê hương để phát triển du lịch quê hương, nhất là ở huyện Tam Đường, Lai Châu.

vtc.vn
 
Các khóa học nổi bật khác
Học công nghệ thông tin có nhiều cơ hội việc làm
Quy trình phần thi thực hành chọn học sinh giỏi quốc gia Vật lí, Hóa học, Sinh học
Bộ GD&ĐT lưu ý tổ chức thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019-2020
Điểm môn toán tăng từ khi thi trắc nghiệm
20/11 năm nay giáo viên sẽ không được tổ chức lễ kỷ niệm
KHI HỌC SINH ĐƯỢC “SẮM VAI” SỨ GIẢ MÔI TRƯỜNG
CHUYỂN ĐỘNG CÙNG THỜI CUỘC
VDS LẮP ĐẶT NHẬN DIỆN KHUÔN MẶT ĐIỂM DANH HỌC SINH TẠI TRƯỜNG LÊ QUÝ ĐÔN TP HCM
Kiểm định các chương trình đào tạo đại học
GỠ BỎ VIỆC GIÁO VIÊN DẠY MỘT GIÁO ÁN TỪ NĂM NÀY QUA NĂM KHÁC
Digital signage