Trang chủ Bạn cần biết
Tháng 05 - 2018
27
Chủ nhật
DANH MỤC TIN TỨC
Thông tin hoạt động
Tin giáo dục
Tin du hoc
Tin tuyển sinh
Khoá học nổi bật
Tin đặc biệt
Tin hội thảo
Bạn cần biết
Tin giáo dục
Nghề giữ trẻ vào mùa nhộn nhịpNghề giữ trẻ vào mùa nhộn nhịp
Khi trẻ mầm non được học cách làm gốm, bắt cá, nhặt rácKhi trẻ mầm non được học cách làm gốm, bắt cá, nhặt rác
Hà Nội: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT “cao ngất” vì “dê vàng”Hà Nội: Tỉ lệ chọi vào lớp 10 THPT “cao ngất” vì “dê vàng”
Lễ bế giảng xúc động của học sinh Trường THPT Chu Văn AnLễ bế giảng xúc động của học sinh Trường THPT Chu Văn An
1 triệu euro để thiết lập khái niệm giáo dục về "Quản lý và tái chế nhựa"1 triệu euro để thiết lập khái niệm giáo dục về "Quản lý và tái chế nhựa"
Tuyển chọn tác giả biên soạn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mớiTuyển chọn tác giả biên soạn sách giáo khoa cho chương trình phổ thông mới
Liên kết web

Môn học 307
Doanh nghiệp 1.860
Số người Online 141
Lượt truy cập 112.596.632
bannerBTT
 
Khoá học Tin tức   
Bạn cần biết

Bạn đọc viết: Từ U23 Việt Nam, nghĩ về văn hóa cổ động của giới trẻ
Ngày đăng : 31/01/2018 02:02 pm

Văn hóa cổ động của người Việt trẻ cần thay đổi. Mỗi bạn trẻ hãy tự điều chỉnh văn hóa ứng xử của mình, dứt khoát nói không với những hành xử “kém duyên”!

“Cơn lốc hạnh phúc” từ đội tuyển U23 vừa quét qua vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” trên khắp mọi nẻo đường đất nước Việt Nam. Nơi nơi vẫn ngập tràn những tiếng xuýt xoa, khen ngợi không dứt về cú bức phá ngoạn mục của đội tuyển U23 Việt Nam. Mạng xã hội rần rần chia sẻ những clip ăn mừng chiến thắng “có một không hai” trong giây phút làm nên lịch sử của đội tuyển nước nhà.

Nghe dòng người nườm nượp hò reo hai tiếng “Việt Nam”, nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay phấp phới mọi nẻo đường, xem clip ông bố bỉm sữa ngậm khăn tắm ngăn tiếng hét sung sướng…, ai có thể giữ được nhịp tim thôi rộn ràng chứ? Máu trong người như sục sôi, nhựa sống như căng tràn hết mức hòa cùng niềm vui chiến thắng…

Nhưng nếu người hâm mộ biết điểm dừng, giới hạn cuối cùng cho niềm vui vỡ òa thì sẽ chẳng có gì để bàn luận. Vấn đề là xen lẫn niềm phấn khích hò reo là những hình ảnh “kém duyên” của một số bạn trẻ khiến niềm vui trong mắt nhiều người mất trọn vẹn.

Chúng ta dễ dàng bắt gặp những chiếc xe đèo ba, chở bốn phóng vụt trên đường, rồ ga la hét với những mái đầu không đội mũ bảo hiểm. Tai nạn chực chờ trong tích tắc, đe dọa an nguy của người đi đường là mối lo lớn nhất.

Không chỉ thế, một số cổ động viên quá khích còn thể hiện những hình ảnh cực kỳ xấu xí, lố bịch, trong đó có hành vi khỏa thân quấn quốc kỳ.

Vâng, niềm vui chiến thắng cần được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Nhưng sẽ là lố lăng vô cùng khi một số người trưng ra những hành vi xấu xí như thế! Giới trẻ sẽ học được gì từ mấy hình ảnh phản cảm ấy?

Nhưng giữa những hình ảnh “kém duyên” ấy lại nổi bật lên khung hình các bạn trẻ thầm lặng nhặt rác ở sân vận động Olympic Thường Châu (Trung Quốc) sau trận chung kết giải U23 châu Á 2018. Tuyết vẫn phủ trắng mặt sân nhưng các bạn trẻ Việt Nam không quản ngại khó khăn đi dọc các hàng ghế trên khán đài để nhặt rác.

Tương tự như vậy, sau khi xem trận chung kết giải U23 châu Á 2018 ở sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội), nhiều cổ động viên cũng ở lại nhặt rác.

Đó là một sự cống hiến thầm lặng, một việc làm vì cộng đồng không cần phô trương! Chính nó đã tô điểm nét đẹp cho màu cờ sắc áo Việt Nam. Nó đối lập hoàn toàn với mấy màn ăn mừng “kém duyên” vô cùng của một số người ở trên.

 

 Cổ động viên ở lại nhặt rác sau khi xem trận chung kết giải U23 châu Á 2018 ở sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội). (Ảnh: Vietnamplus)

Cổ động viên ở lại nhặt rác sau khi xem trận chung kết giải U23 châu Á 2018 ở sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội). (Ảnh: Vietnamplus)

 

Đội tuyển U23 Việt Nam đã thắp lên ngọn lửa niềm tin vào tương lai nền thể thao nước nhà. Những cố gắng của các cầu thủ đã thổi bùng lên tình yêu, sự đoàn kết trong mọi người Việt, dù trên đất nước Việt Nam hay cộng đồng kiều bào ở nước ngoài. Vậy thì không có lý do gì để một số cổ động viên phô bày những hành vi cổ động “kém duyên” của mình.

Văn hóa cổ động của người Việt trẻ cần thay đổi. Mỗi bạn trẻ hãy tự điều chỉnh văn hóa ứng xử của mình, dứt khoát nói không với những hành xử “xấu xí”!

Thùy Mai

Báo Dân Trí
 
Các bài viết liên quan
Anh dạy học sinh tiểu học về sở hữu trí tuệ
Cách nhận biết mình là ai
Các em học trò Nga bị đâm khi bảo vệ cô giáo
Hướng nghiệp cho con tuổi mới lớn: Cần trò chuyện cởi mở
10 nghề lương cao nhất ở Mỹ năm 2018 đều thuộc ngành y
Dạy, học tự do như đại học Hàn Quốc
50 học sinh vào bán kết cuộc thi 'Ươm mầm tài năng Y khoa'
Cuộc thi ý tưởng sáng tạo kinh doanh 2018 cho học sinh
Sáu cách cải thiện câu văn trong bài luận tiếng Anh
Ngủ dưới 7 tiếng làm giảm thành tích học tập
Digital signage