Trang chủ Bạn cần biết
Tháng 10 - 2022
07
Thứ sáu
DANH MỤC TIN TỨC
Thông tin hoạt động
Tin giáo dục
Tin du hoc
Tin tuyển sinh
Khoá học nổi bật
Tin đặc biệt
Tin hội thảo
Bạn cần biết
Tin giáo dục
Ươm mầm ước mơ nơi vùng biển ngangƯơm mầm ước mơ nơi vùng biển ngang
Nhận diện khuông mặt Kaoaoto tại trường THCS Lê Quý Đôn Tp.HCMNhận diện khuông mặt Kaoaoto tại trường THCS Lê Quý Đôn Tp.HCM
Ứng dụng CNTT trong dạy học Tiếng Anh: “Xóa sổ” đọc - chépỨng dụng CNTT trong dạy học Tiếng Anh: “Xóa sổ” đọc - chép
TP.HCM tăng hơn 75 ngàn học sinh trong năm học mớiTP.HCM tăng hơn 75 ngàn học sinh trong năm học mới
Các trường đại học, cao đẳng phải công bố điểm chuẩn trước 22/7Các trường đại học, cao đẳng phải công bố điểm chuẩn trước 22/7
Khởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn LaKhởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn La
Liên kết web

Môn học 307
Doanh nghiệp 1.860
Số người Online 220
Lượt truy cập 135.406.191
bannerBTT
 
Khoá học Tin tức   
Bạn cần biết

Ích lợi của việc đọc sách cùng trẻ
Ngày đăng : 23/09/2013 11:39 am

Việc các bậc cha mẹ ngừng đọc sách cùng trẻ quá sớm (khoảng 7 tuổi) có thể làm giảm khả năng biết đọc của trẻ, theo nghiên cứu của Nhà xuất bản Trường đại học Oxford.


Ích lợi của việc đọc sách cùng trẻ
Trẻ thích đọc hơn nếu cha mẹ ngồi cạnh

Khoảng 2/3 trẻ em 6 tuổi được cha mẹ cùng đọc sách trước khi đi ngủ. Nhưng con số này giảm đến 44% khi trẻ lên 7 tuổi vì cha mẹ nghĩ rằng việc đọc sách cùng trẻ không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết việc tiếp tục đọc sách cùng trẻ trong giai đoạn tiểu học là rất quan trọng đối với sự phát triển của các em. Và gần một nửa số “độc giả miễn cưỡng” trẻ em cho biết chúng sẽ thích đọc hơn nếu có cha mẹ ngồi cạnh.

Theo nghiên cứu này, những trẻ em đọc sách vì niềm vui có nhiều khả năng đạt thành tích học tập tốt ở trường và phát triển tốt tại nơi làm việc. Báo Daily Mail dẫn lời James Clements, nguyên hiệu trưởng một trường tiểu học tham gia vào cuộc nghiên cứu: “Tất cả các nghiên cứu đều chứng minh rằng, đọc vì niềm vui gắn bó chặt chẽ với những lợi ích đạt được và tất cả các khía cạnh khác trong cuộc sống của trẻ em. Cha mẹ cần phải hiểu tác động rất lớn của việc đọc sách đến con cái họ. Việc đọc sách vì niềm yêu thích không nên ngừng lại khi trẻ bắt đầu đến trường mà phải tiếp tục tại gia đình. Chỉ cần 10 phút đọc sách với con mỗi ngày là một trong những cách hỗ trợ giáo dục tốt nhất của các bậc làm cha mẹ đối với con cái. Cha mẹ cùng đọc sách 6 ngày/tuần đồng nghĩa với việc hỗ trợ thêm 1 giờ học đối với trẻ. Chi phí cho việc này chắc chắn sẽ rẻ hơn cho trẻ học 1 giờ với gia sư và có thể tạo ra sự khác biệt lớn hơn nhiều”.

Một cuộc khảo sát trên 1.000 trẻ em ở độ tuổi từ 7 - 11 cũng cho thấy một nửa số trẻ 8 - 9 tuổi hiếm khi hoặc không bao giờ đọc sách ở nhà. Chỉ 1/3 trẻ 10 tuổi bỏ ra thời gian đọc sách với người lớn.

Ông Clements cũng cho biết bí quyết để giúp trẻ em ở bậc tiểu học quan tâm đến việc đọc là giới thiệu đến chúng nhiều loại sách, cho chúng đọc lần lượt, đảm bảo chúng hiểu được những từ mới và cùng thảo luận về nội dung của cuốn sách.

Một nghiên cứu khác từ The National Literacy Trust cho thấy học sinh có khả năng đọc gấp 13 lần trên mức mong đợi so với độ tuổi của chúng nếu chúng đọc sách vì niềm vui. Phát ngôn viên của tổ chức này cho hay: “Phụ huynh là những hình mẫu có vai trò thực sự quan trọng. Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng thái độ đối với việc đọc sách của trẻ được nâng cao khi chúng thấy cha mẹ chúng đọc sách, vì vậy chúng tôi khuyến khích tất cả các bậc phụ huynh dành thời gian để tự thưởng thức một cuốn sách hay”.

Theo Phương Tú - Tạ Xuân Quan (Thanh Niên)

 
Các bài viết liên quan
Cách nhận biết những trường đại học ở Mỹ trước khi du học
Xúc động hình ảnh "ngắm trăng" bằng tâm hồn của trẻ em khiếm thị
Dạy học sinh làm người - Cần những bài học trải nghiệm thực tế
Để trẻ khuyết tật biết nghe biết nói
Học sinh làm lồng đèn xác lập kỷ lục Guiness Việt Nam
Câu chuyện của hai vĩ nhân
Dựng lều giữa đồng “nuôi”... chữ
Bí quyết phát triển kỹ năng tư duy cho trẻ.
“Ô xy cho cuộc sống”: Chuẩn bị gì khi đi du học?
Trong thời gian ôn thi cao học có được miễn nghĩa vụ quân sự?
Digital signage