Trang chủ Tin giáo dục
Tháng 07 - 2022
07
Thứ năm
DANH MỤC TIN TỨC
Thông tin hoạt động
Tin giáo dục
» Tin giáo dục
» Kỳ thi THPT 2012
» Kỳ thi cao đẳng,đại học 2012
» Kỳ thi ĐH-CĐ 2013
Tin du hoc
Tin tuyển sinh
Khoá học nổi bật
Tin đặc biệt
Tin hội thảo
Bạn cần biết
Tin giáo dục
Ươm mầm ước mơ nơi vùng biển ngangƯơm mầm ước mơ nơi vùng biển ngang
Nhận diện khuông mặt Kaoaoto tại trường THCS Lê Quý Đôn Tp.HCMNhận diện khuông mặt Kaoaoto tại trường THCS Lê Quý Đôn Tp.HCM
Ứng dụng CNTT trong dạy học Tiếng Anh: “Xóa sổ” đọc - chépỨng dụng CNTT trong dạy học Tiếng Anh: “Xóa sổ” đọc - chép
TP.HCM tăng hơn 75 ngàn học sinh trong năm học mớiTP.HCM tăng hơn 75 ngàn học sinh trong năm học mới
Các trường đại học, cao đẳng phải công bố điểm chuẩn trước 22/7Các trường đại học, cao đẳng phải công bố điểm chuẩn trước 22/7
Khởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn LaKhởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn La
Liên kết web

Môn học 307
Doanh nghiệp 1.860
Số người Online 243
Lượt truy cập 139.571.588
bannerBTT
 
Khoá học Tin tức   
Tin giáo dục

Ươm mầm ước mơ nơi vùng biển ngang
Cập nhật: 20/11/2019 09:04 am

“Mình làm những việc này không phải để được nêu gương, tán thưởng mà với mong ước những học sinh nghèo như mình ngày xưa sẽ có nhiều cơ hội để đạt được ước mơ". Đó là những bộc bạch chân thành của thầy giáo Phan Bá Tân, giáo viên môn Vật lý, Trường Trung học Phổ thông Mai Thúc Loan (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

“Mình làm những việc này không phải để được nêu gương, tán thưởng mà với mong ước những học sinh nghèo như mình ngày xưa sẽ có nhiều cơ hội để đạt được ước mơ". Đó là những bộc bạch chân thành của thầy giáo Phan Bá Tân, giáo viên môn Vật lý, Trường Trung học Phổ thông Mai Thúc Loan (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Chú thích ảnh
Thầy giáo Phan Bá Tân ôn tập kiến thức cho học sinh đội tuyển thi học sinh giỏi môn Vật Lý, trường Trung học phổ thông Mai Thúc Loan (Lộc Hà, Hà Tĩnh). 

Trong 13 năm công tác, thầy Phan Bá Tân đã có gần 10 năm đưa học sinh nghèo về nhà nuôi ăn học miễn phí.

Sinh năm 1983 tại vùng quê ven biển nghèo khó của huyện Lộc Hà, từ nhỏ, Phan Bá Tân đã có ý thức tự vươn lên trong học tập. Tốt nghiệp Đại học, năm 2006, thầy giáo trẻ Phan Bá Tân về công tác tại Trường Trung học Phổ thông Mai Thúc Loan - ngôi trường đóng ngay trên quê hương của mình.

Chia sẻ về việc đón học sinh về nhà ăn, học miễn phí, thầy giáo Phan Bá Tân cho biết: "Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất còn nhiều gian khó, tôi thấu hiểu ý chí lớn lao của những học trò vùng ven biển này. Nhiều em khát khao vươn lên nhưng điều kiện không cho phép. Tôi vừa là người thầy nhưng cũng gắn bó với các em như người cha, người anh chỉ bảo cho các em không chỉ trong học tập mà còn trong cuộc sống”.

Năm 2010, trong lớp 10A3 do thầy Tân chủ nhiệm có một học sinh có tư chất nhưng lại “nghiện” chơi điện tử, thường ngày lơ là việc học. Thầy Tân đã đề nghị phụ huynh cho học sinh này đến nhà mình sau giờ học để kèm cặp, quản lý. Nhờ được quan tâm, chỉ bảo sát sao của thầy giáo chủ nhiệm, học sinh đó đã từ bỏ thói quen xấu, chuyên tâm vào học hành. Sang các năm học khác, nhận thấy một số học sinh trong lớp mình chủ nhiệm có năng lực học tốt nhưng hoàn cảnh khó khăn, thầy Tân lại cho về nhà cùng ăn, học. Có nhiều em tan học ở trường là về nhà ăn cơm rồi đạp xe đến nhà thầy học và ngủ lại, một số em đến ăn ở, học ngay tại nhà thầy.

Nhà thầy Tân là ngôi nhà cấp 4 ở ngay trước cổng trường, tuy nhỏ nhưng nơi đây luôn đầy ắp tình cảm. Người bạn đời của thầy Tân cũng là một giáo viên dạy Tin học cùng trường, đã luôn thấu hiểu, đồng cảm cùng chồng trong việc nuôi dưỡng học sinh. Thầy Phan Bá Tân chia sẻ: “Có các em đến ở cùng, ngôi nhà nhỏ lúc nào cũng rộn ràng và vui vẻ. Các em rất ý thức trong việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, những công việc nhẹ ở nhà như quét nhà, rửa bát cũng được các em tự giác giúp thầy cô. Vợ chồng mình không nhận tiền của phụ huynh nhưng thỉnh thoảng phụ huynh lại mang gạo, rau, thức ăn đến”.

Mười năm qua, vợ chồng thầy Phan Bá Tân đã nuôi và kèm cặp 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến ăn ở tại nhà mà không thu bất kỳ một khoản phí nào. Nhiều em đã thi đậu vào các trường Đại học với số điểm cao như: Phan Văn Anh (sinh viên Học viện Hậu cần), Nguyễn Văn Kiên (Học viện An ninh), Nguyễn Văn Long (Học viện Kỹ thuật Quân sự)…

 

Em Phạm Bá Khang, học sinh lớp 12 đang được thầy Phan Bá Tân ôn tập thi Đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý cho biết: “Em đến ở nhà thầy Tân để học từ năm lớp 10. Đến đây, ngoài việc học và hỏi bài, chúng em còn được thầy cô rèn nề nếp, đạo đức và tính kỷ luật”.

Thầy Lê Thái Phi, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Mai Thúc Loan cho biết: "Thầy Tân là tấm gương tự học và sáng tạo. Từ việc đổi mới phương pháp giảng dạy, duy trì nền nếp cho học sinh trong mỗi buổi đến trường hay tổ chức các sự kiện, hoạt động, ở đâu có việc khó là ở đó có thầy Tân. Mô hình đưa học sinh về nhà ăn học, quản lý và bồi dưỡng từ cách làm hiệu quả của thầy Tân đã lan tỏa đến nhiều gia đình giáo viên trong trường. Đến nay, không chỉ thầy Tân mà nhiều giáo viên các bộ môn khác cũng đã cùng nâng bước những em học sinh hoàn cảnh khó khăn có ý chí vươn lên trong học tập”.

Bài và ảnh: Hoàng Ngà  (TTXVN)

 
 
 
Các bài viết liên quan
Nhận diện khuông mặt Kaoaoto tại trường THCS Lê Quý Đôn Tp.HCM
Ứng dụng CNTT trong dạy học Tiếng Anh: “Xóa sổ” đọc - chép
TP.HCM tăng hơn 75 ngàn học sinh trong năm học mới
Các trường đại học, cao đẳng phải công bố điểm chuẩn trước 22/7
Khởi tố vụ án gian lận thi cử tại Sơn La
Đà Nẵng: Lần đầu tiên giáo viên được chọn nhiệm sở khi trúng tuyển viên chức Chia sẻ
Trường ĐH Công nghệ GTVT đào tạo 300 kỹ sư theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp Nhật Bản
Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát kỳ thi THPT quốc gia 2018
Phía sau vụ bạo hành "dạy trẻ mầm non bằng dao" gây chấn động
Hoa khôi đất Cảng giành Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế: “Không có gì để tiếc nuối”
Digital signage